DOANH NHÂN TRẺ NGUYỄN ĐÌNH ĐÀO:THỜI TRANG SẼ MÃI LÀ NIỀM SAY MÊ CỦA PHỤ NỮ

Sinh ra và lớn lên trong làng nghề may mặc và thời trang, Nguyễn Đình Đào sớm có khiếu thẩm mỹ, nhưng không dễ dàng để bước vào thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này. Chính niềm đam mê về cái đẹp đã giúp anh tìm ra con đường riêng.


Doanh nhân Nguyễn Đình Đào (mặc vest) cùng đội ngũ nhân viên

Năm 17 tuổi, Nguyễn Đình Đào rời làng Lim, Bắc Ninh của mình vào Nam lập nghiệp. Thời gian đầu anh vào làm cùng chị gái, chỉ là những công việc chân tay như bốc xếp, chở hàng cho chị. Bản tính lông bông, thích chơi hơn thích làm của cậu trai mới lớn những tưởng sẽ cứ bó buộc cậu loanh quanh như vậy trong vòng tay của gia đình. Nhưng mọi thứ đột ngột thay đổi khi Nguyễn Đình Đào lập gia đình ở tuổi 23.

“Lúc đó mình chợt nhận ra mình phải có trách nhiệm với gia đình, với chính vợ con và bản thân mình chứ không thể lông bông mãi được,” Nguyễn Đình Đào tâm sự.

Quyết tâm như vậy, anh rời khỏi công việc thường ngày và bắt tay tự làm riêng.

Nhưng làm gì và làm như thế nào khi cả đời chỉ quanh quẩn với vải vóc, quần áo. Cả làng, cả dòng họ của Đào đã làm quần áo bao nhiêu năm nay, có thắng có thua và đó được coi là nghề truyền thống của người dân làng Lim.

Vậy làm sao để có lượng khách hàng riêng mà không cạnh tranh với những người thân của mình, những người đã cưu mang, giúp đỡ mình khi còn trứng nước, chàng trai trẻ cứ suy nghĩ mãi về điều này.


Kiểm tra hàng trước khi giao cho khách

Rồi chợt nhận ra xu thế bán hàng online đang lên như vũ bão vào những năm 2014, Đào quyết định tìm hiểu công nghệ trước khi vào nghề. Mày mò, lên mạng tìm hiểu, gặp gỡ những “cao thủ” ngoài đời, anh nhận thấy thị trường online vô cùng tiềm năng mà chưa có ai khai thác.

Có thị trường rồi, nhưng làm thế nào đây để có hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường online đây?

Yêu cầu đặt ra là giá phải rẻ, cạnh tranh được với hàng xỉ, chất lượng phải tốt thì mới giữ được khách, và mẫu mã phải thay đổi nhanh, liên tục để bắt kịp xu hướng thời trang trong nước và thế giới.

Vậy là làm. Đào lùng sục mọi ngõ nghách, mọi mối quen biết để có một nguồn cung cấp vải ổn định, chất lượng nhưng giá thành rẻ nhất có thể. Ổn đinh nguồn hàng rồi tiếp đến là khâu sản xuất.

Nếu thuê nhân công trực tiếp sản xuất sẽ yêu cầu một số lượng nhân sự khổng lồ, việc thay đổi mẫu mã liên tiếp sẽ khó có thể đáp ứng.

Phương án tiếp cận các chủ xưởng may lớn đủ năng lực thay đổi sản phẩm trong thời gian ngắn được đưa ra. Lại những ngày tìm kiếm, thử thách để rồi giờ đây trong tay người doanh nhân chưa đến 30 tuổi này đã có 7 xưởng lớn với hơn 100 công nhân trực tiếp liên tục đáp ứng các đơn hàng của anh.


Nguyễn Đình Đào kiểm tra công việc tại xưởng

Phần nguồn hàng, sản xuất đã tạm ổn, giờ là đến khâu tiếp thị.

Những kiến thức thu gom được về marketing online được Đào ứng dụng. Shop Nguyễn Đình Đào TTS1 Quần Áo Nữ xuất hiện cuối những năm 2014. Hàng ngày những mẫu hàng hoá bắt mắt với giá cả cực kỳ hợp lý xuất hiện đều đặn đã khiến cho các chủ shop online chú ý.

Việc tư vấn tận tình, cắt giảm mọi chi phí trung gian, mua tận gốc bán tận ngọn, chất lượng và mẫu mã đáp ứng thị hiếu của khách hàng khiến shop Nguyễn Đình Đào TTS1 Quần Áo Nữ ngày càng phát triển, được các chủ shop ở miền tây, miền nam, miền trung cực kỳ yêu thích.

“Phải làm thật chất lượng. Phải có uy tín mới có thể tồn tại trên thương trường chứ nếu chụp giật, khách hàng sẽ bỏ mình ngay,” Đào tâm sự về triết lý kinh doanh của mình.

Với phương châm lấy công làm lời, hai vợ chồng ông chủ ngày nào cũng lao động cật lực 12 -14 tiếng.

Vất vả lắm nhưng may mắn là còn đường mình đi không đụng ai cả nên cũng thuận lợi”.

Giờ đây, sản phẩm của Đào có thể được cung cấp trong một thời gian vô cùng ngắn. Việc gia công theo yêu cầu, mẫu mã, số lượng của khách được thực hiện một cách nhanh chóng.


Một mẫu hàng thời trang của shop chuẩn bị giới thiệu cho khách

“Nhiều sản phẩm của mình đưa ra thị trường giá còn mềm hơn giá sỉ tại các chợ sỉ nổi tiếng như Tân Bình, An Đông nhưng chất lượng hoàn toàn đảm bảo. Chính vì thế shop đã dành được sự yêu thương”

Nếu tính chi ly, số lời trên mỗi sản phẩm không nhiều, chính vì thế shop đã lấy phương châm lấy số lượng bù giá cả. 

Dịch Covid làm tất cả mọi doanh nghiệp đều ảnh hưởng. Thời gian cách ly tưởng chừng như mọi thứ đều gục ngã, nhưng rồi cuộc sống vẫn tiếp tục.

“Giờ hàng hoá đã chạy hơn, và nhiều khi số lời trên mỗi sản phẩm chỉ tính tiền nghìn, nhưng thấy hàng của mình được khách ưa chuộng là lại thấy vui và phấn chấn để tiếp tục kinh doanh.”

Có lẽ chính bởi nguyên tắc “ăn thật làm thật, giữ uy tín hàng đầu” mà doanh nhân Nguyễn Đình Đào sớm có thể thành công và đứng vững trên một thị trường đầy cạnh tranh như may mặc.