CapitaLand đại diện cho doanh nghiệp uy tín Singapore tại Việt Nam

Sau hơn 20 năm gia nhập vào thị trường bất động sản, CapitaLand đang được đánh giá là một trong những doanh nghiệp uy tín Singapore đầu tư vào Việt Nam.

Dưới đây là những chia sẻ khá thú vị của Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam về tổng quan thị trường bất động sản và các hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam. 

Sau hơn 20 năm hoạt động tích cực tại Việt Nam, ông có nhận định gì về thị trường bất động sản ở đây?

Chúng tôi đến Việt Nam cũng đã 24 năm rồi, kể từ sau khi nhà nước Việt Nam ban hành chính sách “Đổi Mới” thu hút đầu tư nước ngoài. Trong suốt thời gian đó thị trường bất động sản đã có những bước thăng trầm, hiện tại thì thị trường đang phát triển tốt. Tôi thấy rất khả quan và còn nhiều tiềm năng vì Việt Nam là nước có dân số trẻ với tốc độ phát triển đô thị hóa cao, nhu cầu nhà ở còn rất nhiều. Có thể ví tốc độ phát triển địa ốc ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh giống giống với Thượng Hải – Trung Quốc cách nay 10 hay 15 năm về trước. Khu vực Phố Đông ở Thượng Hải giống với khu vực Thủ Thiêm của TP.HCM.


Tổng giám đốc Chen Lian Pang

Theo ông thì thị trường bất động sản tại Việt Nam giống với nước nào nhất trong khu vực?

Thượng Hải và TP.HCM tình cờ lại khá giống. Đặc biệt là khu Phố Đông của Thượng Hải – Trung Quốc giống với Thủ Thiêm, khu vực mở rộng của quận 2 và quận 9 của TP.HCM. 15 năm trước ai mua nhà ở Thượng Hải thì nay sẽ thấy mình thành công. Vì thế, ai mua nhà ở TP.HCM hiện giờ, tương lai 10-15 năm tới sẽ thấy đó là quyết định đúng. Mỗi năm tôi quan sát thấy có khoảng 1% người ở tỉnh khác về TP.HCM lập nghiệp, rất giống với Thượng Hải cách nay 15 năm.

Vì sao Singapore có được cảnh quan và một đô thị đẹp mắt như thế?

Singapore thường là hoạch định làm các cơ sở hạ tầng đi trước thực tế. Ví dụ như xây hệ thống xe điện ngầm, xây sân bay quốc tế Changi, nhà nước đều ước tính tương lai 10 năm tới sẽ thế nào. Vì hoạch định trước, nên bộ mặt đô thi của Singapore nhìn đẹp mắt. 

CapitaLand là chủ đầu tư Singapore, vậy công ty góp phần thế nào phát triển đô thị ở Việt Nam?

Chúng tôi có thiết kế đẹp và hữu dụng, từng diện tích nhỏ đều được tận dụng, không có những “góc chết” chẳng biết để làm gì. Chúng tôi cũng quan trọng việc thiết kế mang được ánh sáng và gió thiên nhiên để khỏi cần dùng thiết bị điện nhiều. Các dự án của chúng tôi luôn thân thiện với môi trường. Đặc biệt thiết kế cũng mang tính nhân văn, ví dụ như thân thiện với người khuyết tật. Thiết kế mặt ngoài của dự án cũng phải đẹp mắt. Vì thế những dự án của chúng tôi làm cho khu vực tọa lạc đẹp hơn. Thị trường bất động sản sẽ lan truyền những dự án đẹp và thế là cảnh quan của thành phố đều dần đẹp lên.

CapitaLand sử dụng người lao động như thế nào ở Việt Nam?

Chúng tôi có qui trình tuyển dụng chuyên nghiệp, ứng viên của công ty đến từ nhiều nguồn Đại học, họ là kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, chuyên viên marketing… Khi phỏng vấn tuyển nhân viên, chúng tôi không quá quan trọng bằng cấp mà tập trung vào đánh giá thái độ. Nếu một người có thái độ đúng đắn, chúng tôi sẽ đào tạo họ và phát triển họ rất tốt. Còn một người học giỏi và có bằng cấp chuyên môn nhiều mà không có thái độ tốt thì không cách chi chúng tôi đào tạo được. Hiện tại công ty có khoảng 350 nhân viên, tuổi trung bình của họ rất trẻ, chỉ là 27 tuổi. Chúng tôi ưu tiên chọn các em sinh viên mới ra trường, các em có sự nhiệt tình và lòng ham học hỏi. Sau khi được nhận vào làm việc, tôi luôn bố trí thời gian ăn trưa với nhân viên mới để kết nối họ, lắng nghe họ và khuyến khích họ phát biểu. Tôi tạo không khí an toàn cho họ nêu ý kiến và phát triển sự tự tin.

CapitaLand có nhiều chương trình đào tạo không?

Kim chỉ nam của CapitaLand là RICE, tiếng Anh có nghĩa là cơm, như người Việt Nam hay Singapore chúng ta luôn ăn cơm hàng ngày. RICE là viết tắt của các chữ Respect (tôn trọng), Intergrity (trong sạch), Creativity (sáng tạo) và Excellence (chất lượng xuất sắc). Chúng tôi không đề ra khẩu hiệu cho vui mà thật sự sống và làm việc với bốn giá trị cốt lõi này. Công ty còn tổ chức nhiều khóa học về kỹ năng mềm cho nhân viên, ít nhất là 40 giờ mỗi năm. Nhân viên nào cần thêm các kiến thức chuyên môn cũng được tạo điều kiện đào tạo, chúng tôi cũng gởi một số nhân viên sang Singapore học.

Như thế thì làm nhân viên CapitaLand quá thuận lợi?

Chúng tôi đào tạo cho tất cả nhân viên và có những chính sách đãi ngộ những cá nhân xuất sắc. Tuy nhiên, văn hóa làm việc trong công ty CapitaLand rất nghiêm túc, nhân viên cần làm việc theo tập thể, hỗ trợ nhau cùng đạt những mục tiêu chung. Nếu ai làm việc không đạt yêu cầu, có thái độ không tốt, cuối mỗi năm chúng tôi đánh giá kết quả và đành phải có chính sách không giữ người được nữa. 

Còn hoạt động thiện nguyện của công ty thế nào?

Tập đoàn CapitaLand mỗi năm góp 0,5% lợi nhuận cho quĩ từ thiện hoạt động độc lập là CapitaLand Hope Foundation. Chúng tôi hiện đã xây được ba trường CapitaLand Hope tại Việt Nam, mang đến nền giáo dục chất lượng cho 650 trẻ em kém may mắn. Sau khi xây trường gần xong, chúng tôi tổ chức kêu gọi nhân viên từ khắp nơi trên thế giới đến hoàn thiện quá trình xây như: sơn tường, đổ bê tông sân, trồng cây, làm khu cảnh quan có trò chơi… Chúng tôi muốn nhân viên phải tham gia sức mình và tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của trường và tình hình dạy và học của thầy trò. Chúng tôi khuyến khích nhân viên mỗi năm dành ít nhất ba ngày làm việc và kể cả những ngày cuối tuần để làm việc thiện nguyện. Ngoài việc xây trường, chúng tôi còn nhiều hoạt động khác như động viên nhân viên và đối tác hiến máu nhân đạo, trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường, tổ chức cho các em thiếu may mắn được vui chơi và học tập…

Một số hình ảnh về hoạt động thiện nguyện của CapitaLand tại Việt Nam:


Lãnh đạo CapitaLand và lãnh đạo địa phương tại lễ khánh thành trường mầm non Lệ Xá, tỉnh Hưng Yên


Tình nguyện viên dùng lốp xe cũ để làm góc sân chơi cho trẻ