Bill Gates hối hận vì thiếu kỹ năng xã hội

Người sáng lập Microsoft tiếc vì ngày trẻ mải làm việc nên thiếu đi kỹ năng, nhưng tự hào vì đã ‘luôn khao khát học hỏi’.

Tỷ phú Bill Gates có cuộc sống nhiều người ngưỡng mộ với sự nghiệp thành công, hậu phương vững chắc. Bill Gates khởi nghiệp năm 20 tuổi với việc sáng lập Microsoft và trở thành một trong số doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất giới công nghệ. Hiện ở tuổi 63, Bill Gates là người giàu thứ 2 thế giới với giá trị tài sản ròng khoảng 100 tỷ USD, theo Forbes.

Nhìn vào sự nghiệp vinh hiển của Bill Gates, nhiều người cho rằng vị tỷ phú này không có điều gì phải hối tiếc. Tuy nhiên mới đây trên mục Ask Me Anything (AMA) của diễn đàn Reddit lớn nhất thế giới, tỷ phú tiết lộ ông lấy làm tiếc vì ngày trẻ mải tập trung cho công việc nên thiếu các kỹ năng xã hội.


Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

Khi được hỏi nếu có thể quay ngược thời gian, ông muốn nhắn nhủ điều gì với tuổi trẻ của mình. Bill Gates tâm sự: “Tôi sẽ cố gắng hơn, tự giác hơn để duy trì sự tập trung và khao khát học hỏi. Nhưng cũng đừng bao giờ thiếu sự quyết liệt và kỹ năng xã hội”.

Bill Gates từng bị chỉ trích khắt khe và yêu cầu cao. Thậm chí, ông còn theo dõi từng nhân viên xem những ai đã làm thêm vào cuối tuần. Bill Gates thừa nhận thời gian đầu mới thành lập Microsoft, ông bị ám ảnh bởi công việc trong khi kỹ năng xã hội chưa tốt.

“Có lẽ, lúc ấy tôi chưa đủ trưởng thành và còn nhiều lúng túng”, Bill Gates nói. 

Theo Bill Gates, điều đúng đắn khiến ông tự hào về tuổi trẻ là đã “luôn khao khát học hỏi”. Ông cho rằng sự tò mò muốn khám phá đã giúp mang lại thành công cho Microsoft.

“Sự tò mò có một sức mạnh đáng kinh ngạc. Khi bạn tò mò điều gì đó chính là lúc bạn đang cố gắng để dự đoán và tìm hiểu những điều xảy ra trong tương lai. Chính điều này sẽ thúc đẩy việc đào sâu tư duy và phán đoán của con người trước mỗi sự việc. Cách bạn đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời sẽ dẫn lối bạn đến với thành công”, Bill Gates nói.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, tỷ phú giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 85 tỷ USD và là người bạn thân lâu năm của Bill Gates, cùng quan điểm với ông. Cả hai vị tỷ phú vẫn không ngừng học hỏi, nghiên cứu mọi vấn đề để thỏa mãn sự tò mò của bản thân. Họ có một giải pháp chung cho vấn đề này là đọc sách. Với họ, sách chính là nguồn tri thức hiệu quả nhất làm sáng tỏ mọi vấn đề thắc mắc của con người.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Theo Ngoisao.net