Chuyên gia: “Đây là thời điểm lý tưởng để chuẩn bị cho một con sóng uptrend mới”

Theo chuyên gia, đây là thời điểm lý tưởng để chuẩn bị cho một con sóng uptrend mới. Thời gian một chu kỳ kết thúc gần đây được rút ngắn đáng kể vì sự đảo chiều chính sách khá nhanh chóng.

Chu kỳ kinh tế là tổng hợp những biến động tự nhiên của nền kinh tế giữa những giai đoạn tăng trưởng và suy thoái. Chu kỳ kinh tế cũng có sự liên quan mật thiết đến thị trường chứng khoán. Do đó, việc hiểu được từng chu kỳ kinh tế cũng sẽ giúp nhà đầu tư chứng khoán có hành động phù hợp hơn. Trong buổi livetream mới đây do Mirae Asset LM2 tổ chức, ông Ma Kha – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư đã đưa ra những phân tích về vấn đề này.

Giai đoạn khôi phục (6h-9h) . Theo chuyên gia, đây là thời điểm Fed sẽ hạ lãi suất, tăng cung tiền, nền kinh tế kinh tế đã chạm đáy dần hồi phục. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của thị trường lao động tạo đỉnh và bắt đầu hồi phục. Giá cả hàng hóa, bất động sản chạm đáy và có dòng tiền bắt đầu phục hồi. Lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện rõ nét qua từng quý.

Thị trường chứng khoán khi đó chạm đáy và xuất hiện hiện tượng pull back, có nghĩa giá tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính của thị trường (có thể là tăng hoặc giảm giá) đã được thiết lập trước đó nhằm mục đích điều chỉnh lại giá trước khi để giá quay trở lại tiếp tục đi theo xu hướng cũ. Trong giai đoạn này, những cổ phiếu mang tính chu kỳ sẽ có sự hồi phục mạnh mẽ. Nhìn lại quá khứ giai đoạn 2012, 2014, những mã mang tính chu kỳ cao như ngành thép, tài chính dễ dàng hồi phục mạnh.

Giai đoạn bùng nổ (9h-12h) . Trong giai đoạn này, Fed vẫn bơm tiền hoặc chưa thắt cung tiền. Lãi suất ngân hàng chưa tăng hoặc có tăng nhưng nhỏ. Kinh tế tăng trưởng rất nóng, nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu đều tăng, ngoại hối tăng mạnh. Lạm phát ở mức trung bình nhưng manh nha tăng. Giá bất động sản tăng mạnh, thị trường lao động bắt đầu hồi phục.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh và vượt đỉnh. Tuy nhiên, trong thời điểm thị trường hưng phấn, hoạt động đầu tư dễ bị cuốn theo tâm lý đám đông. Những cổ phiếu bluechips toả sáng, VN-30 sẽ tăng vượt trội so với VN-Index. Đặc biệt những mã bất động sản và một số cổ phiếu hàng hoá.

Giai đoạn giảm tốc (12h-3h) . Lúc này lãi suất bắt đầu có xu hướng tăng lên, dòng tiền chuyển dần ra khỏi các kênh đầu tư rủi ro để chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn. Giá cả hàng hóa bắt đầu giảm xuống, lợi nhuận doanh nghiệp cũng nhanh chóng sụt giảm. Khi Fed chính thức tăng lãi suất cũng là thời điểm TTCK bắt đầu tụt dốc, thanh khoản giảm mạnh. Dòng tiền đầu tư sẽ chảy về những nhóm cổ phiếu mang tính phòng thủ cao như điện, nước, dịch vụ y tế,..

Giai đoạn suy thoái (3h-6h). Đây là thời điểm lạm phát, lãi suất tăng mạnh. Fed thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ và giảm dự trữ ngoại tệ. Thị trường chứng khoán kiệt thanh khoản và bất động sản “đóng băng”. Giá hàng hóa giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phá sản khiến tỷ thất nghiệp tạo đỉnh. Kênh đầu tư phù hợp trong thời điểm này là các tài sản gửi tiết kiệm, trái phiếu của doanh nghiệp chất lượng.

Kết luận, chuyên gia Mirae Asset cho rằng, TTCK Việt Nam đang nằm ở cuối giai đoạn kinh tế suy thoái từ 5h – 6h.

“Đây là thời điểm lý tưởng để chuẩn bị cho một con sóng uptrend mới. Thời gian một chu kỳ kết thúc gần đây được rút ngắn đáng kể vì sự đảo chiều chính sách khá nhanh chóng. Khi Fed quay đầu giảm lãi suất, TTCK các quốc gia cũng dần xác lập đáy cũng là thời điểm chứng khoán Việt Nam manh nha cho một con sóng mới”, chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chuyên gia vẫn cho rằng đáy thị trường có thể chưa xác lập, xu hướng chủ yếu vẫn là tích lũy đi ngang. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ phân bổ tỷ trọng nhỏ khoảng 10% vào cổ phiếu. Khi thị trường vào uptrend thực sự mới bắt đầu mới phân bổ tài sản lớn vào cổ phiếu.

Về chiến lược đầu tư, một số nhóm cổ phiếu chứng khoán, hàng hóa dầu khí, bất động sản vẫn có những con sóng nhỏ xuất hiện. Cổ phiếu mang tính chất phòng thủ như điện, nước vẫn khá tích cực khi duy trì dòng tiền ổn định. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể chú ý một số doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng mạnh mẽ trong những quý tiếp theo, đơn như vận tải dầu khí.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường