EKOCENTER Đồng Tháp là nơi đầu tiên được áp dụng mô hình doanh nghiệp xã hội điều hành bởi nữ giới

Đây là “Mô Hình Doanh Nghiệp Xã Hội đầu tiên” được áp dụng cho EKOCENTER thứ 7 tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cộng đồng tại đồng bằng sông Cửu Long đang chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Đại diện tỉnh Đồng Tháp, VWEC, Coca-Cola cắt băng giới thiệu trung tâm EKOCENTER

Vừa qua, Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam đã đánh dấu cột mốc mới khi thành lập Trung tâm Hoạt động Cộng đồng EKOCENTER tại Đồng Tháp. Đại diện Coca-Cola Việt Nam, Ông Derk Hendriksen – Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành Dự Án EKOCENTER Toàn Cầu, đã cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) chính thức giới thiệu EKOCENTER mới, đây là trung tâm thứ 7 được đưa vào hoạt động tại Việt Nam.

Việc thành lập EKOCENTER tại Đồng Tháp, đã nâng tổng số là 3 trung tâm hoạt động tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Việc này cũng cho thấy sự quan tâm của Coca-Cola trong việc nâng cao khả năng tiếp cận nguồn nước sạch cho cộng đồng người dân trong khu vực. Chất lượng nước ở địa bàn này đã xuống cấp đáng kể trong những năm gần đây do hạn hán nghiêm trọng và sự xâm nhập mặn bởi biến đổi khí hậu, bên cạnh ảnh hưởng của các yếu tố khác như ô nhiễm nước thải, chất thải rắn và thuốc trừ sâu. Qua EKOCENTER, Coca-Cola sẽ cung cấp nước uống sạch và an toàn với hệ thống xử lý có thể làm sạch đến 6.000 lít nước mỗi ngày, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

“Chúng tôi luôn mong muốn đem đến các tác động tích cực và dài lâu cho cộng đồng nơi chúng tôi có mặt,” Ông Derk Hendriksen chia sẻ khi đón khách tại sự kiện. “Nước là một yếu tố quan trọng trong các sáng kiến phát triển bền vững của Coca-Cola, chúng tôi tin rằng nhiệm vụ của mình là giúp đỡ người dân đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận được nguồn tài nguyên quan trọng bậc nhất này thật an toàn và bền vững.”

Trung tâm Hoạt động Cộng đồng EKOCENTER mới cũng thể hiện cam kết của Coca-Cola trong việc hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng. Để khởi xướng cho các cơ sở trong tương lai, EKOCENTER Đồng Tháp là nơi đầu tiên được áp dụng mô hình doanh nghiệp xã hội điều hành bởi nữ giới. Với mô hình này, hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều hoạt động cộng đồng bổ ích cho cộng đồng dân cư trên toàn khu vực, đồng thời tạo ra nhiều giá trị cộng hưởng cho các doanh nghiệp nữ và lao động nữ tại địa phương. Theo đó, một phần lợi nhuận có được từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xã hội sẽ được tiếp tục đầu tư vào các chương trình xã hội của Trung tâm, góp phần đem đến các giá trị bền vững cho cộng đồng địa phương nói chung.

Phụ trách điều hành EKOCENTER là Bà Tạ Thu Thủy, người được Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC)  đề xuất giao cho nhiệm vụ quan trọng này. Với sự chia sẻ và hướng dẫn của Coca-Cola về cách vận hành doanh nghiệp xã hội và sự tư vấn và hỗ trợ nghiệp vụ của VWEC để có kế hoạch kinh doanh bền vững, bà Thủy sẽ phụ trách các hoạt động cộng đồng và kinh doanh tại trung tâm, hướng đến mục tiêu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương. 

Với thiết kế 3 trong 1, Mô hình Doanh nghiệp xã hội của EKOCENTER Đồng Tháp sẽ có quầy bán những mặt hàng bách hóa, một trung tâm cộng đồng được trang bị thư viện, máy vi tính và khu sinh hoạt giải trí. EKOCENTER sẽ là địa điểm lý tưởng cho người dân địa phương giao lưu, tham gia các hoạt động như tập huấn kĩ năng, học trực tuyến, và chơi thể thao. Các mái nhà trang bị tấm thu năng lượng mặt trời sẽ cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày bên cạnh đó cơ sở cũng có wifi miễn phí.


Một góc bán hàng tạp hóa tại trung tâm do phụ nữ địa phương điều hành

Ông Châu Hồng Phúc – Phó Chủ tịch Tỉnh Đồng Tháp cho biết: “EKOCENTER sẽ giúp địa phương tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng hơn, cũng như động viên tinh thần học hỏi và nắm bắt cơ hội phát triển kỹ năng của cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao mô hình doanh nghiệp xã hội của EKOCENTER, đây chính là nhân tố mới sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp với trách nhiệm xã hội trong cộng đồng chúng ta. Tôi hy vọng dự án EKOCENTER sẽ là hình mẫu truyền cảm hứng cho nhiều hơn nữa các nhà đầu tư bền vững tại địa phương.”

“Mô hình doanh nghiệp xã hội của cơ sở Đồng Tháp cho thấy EKOCENTER đã bao hàm được ba trọng tâm chính của chiến lược bền vững của Coca-Cola, đó là các yếu tố nước, phụ nữ, và sự vui khỏe của mọi người.”, Ông Derk Hendriksen chia sẻ thêm.

Điểm nổi bật của buổi lễ giới thiệu EKOCENTER là phần trao tặng chứng nhận cho các học viên nữ đã hoàn thành khóa đào tạo kinh doanh trực tuyến do VWEC và Coca-Cola tổ chức. Là một phần quan trọng của sáng kiến 5by20 và cam kết tạo điều kiện để phụ nữ phát triển khả năng kinh tế của Coca-Cola, chương trình giáo dục trực tuyến đã cung cấp cho 30 học viên nữ kỹ năng để khởi nghiệp hoặc quản lý doanh nghiệp của mình.

“Chúng tôi muốn cảm ơn Coca-Cola về chương trình đào tạo trực tuyến. Chương trình đã tạo động lực, truyền cảm hứng cho phụ nữ trong cộng đồng dân cư ,về tinh thần kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội,” Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ. “Với chương trình đào tạo trực tuyến cũng như các chương trình hỗ trợ, xúc tiến thương mại khác của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và Coca-Cola, tôi hy vọng và tin tưởng rằng các trung tâm EKOCENTER trên toàn quốc sẽ hỗ trợ ngày càng nhiều phụ nữ vượt khó để trở thành các doanh nhân thành công. Bởi doanh nhân thành đạt trong tương lai có thể là bất cứ ai, có thể là chính  bạn, vì thế hãy tham gia vào các hoạt động của EKOCENTER.”


Các học viên nữ nhận chứng nhận đào tạo kinh doanh trực tuyền từ EKOCENTER

EKOCENTER là một sáng kiến toàn cầu bởi Coca-Cola, phối hợp thực hiện cùng các tổ chức xã hội và tư nhân trên mối quan hệ hợp tác công tư. Ở Việt Nam, trung tâm phát triển cộng đồng EKOCENTER đầu tiên ra mắt vào năm 2015 và được mở rộng đến sáu đơn vị vào cuối năm 2016 tại các khu vực Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Bến Tre và An Giang. Coca-Cola sẽ sớm thành lập thêm 12 trung tâm EKOCENTERS trên toàn quốc đến cuối năm 2018.

Về Công Ty Coca-Cola:

Coca-Cola (NYSE: KO) là Công ty nước giải khát hàng đầu trên thế giới, cung cấp hơn 500 thương hiệu cho người tiêu dùng ở hơn 200 quốc gia. Trong số các thương hiệu với tổng trị giá 21 tỉ đô la của chúng tôi, có 19 sản phẩm có các lựa chọn ít đường hoặc không có đường để giúp người dùng có thể giảm thiểu lượng đường tiêu thụ. Ngoài nước ngọt Coca-Cola, một số thương hiệu hàng đầu trên thế giới của chúng tôi bao gồm: đồ uống từ đậu nành AdeS, trà xanh Ayataka, nước suối Dasani, nước trái cây Del Valle, Fanta, cà phê Georgia, các loại trà và cà phê Gold Peak, trà Honest Tea, Nước ép Maid Minute, thức uống thể thao Powerade, Nước ép Simply, nước suối Smartwater, Sprite, Nước Vitaminwater và nước dừa Zico. Tại Coca-Cola, chúng tôi chú trọng đến việc đóng góp tích cực cho thế giới. Điều đó bắt đầu với việc giảm lượng đường trong đồ uống của mình và tiếp tục giới thiệu các loại thức uống mới với những lợi ích bổ sung. Chúng tôi cũng  làm việc không ngừng nghỉ để giảm tác động môi trường, tạo ra sự nghiệp cho các cộng sự của chúng tôi và mang lại cơ hội kinh tế ở bất cứ nơi nào chúng tôi hoạt động. Cùng với các đối tác đóng chai, chúng tôi tuyển dụng hơn 700.000 nhân viên trên thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tạp chí điện tử của Coca-Cola Journey tại: www.coca-colacompany.com, và theo dõi Công ty Coca-Cola trên Twitter, Instagram, Facebook và LinkedIn.

Về Coca-Cola Việt Nam: 

Coca-Cola là một trong những thương hiệu quốc tế nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Các nhà máy của Coca-Cola Việt Nam tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội tuyển dụng khoảng 2.500 nhân viên, trong đó hơn 99% là người Việt. Danh mục sản phẩm của Công ty tại Việt Nam bao gồm Coca-Cola, Coca-Cola Light, Coke Zero, Sprite, Fanta, Minute Maid Nutriboost, Minute Maid Teppy, Schweppes, Dasani và Aquarius. Từ năm 2017, nhằm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng, Coca-Cola Việt Nam đã đa dạng hóa danh mục sản phẩm chất lượng cao với sản phẩm nước ép trái cây và các sản phẩm trà đóng chai. Coca-Cola Việt Nam xem phát triển bền vững là cốt lõi của hoạt động kinh doanh, bao gồm việc tổ chức môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, ưu tiên đào tạo nhân viên. Một số dự án phát triển bền vững cũng được đặt ra với các mục tiêu tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả. Coca-Cola tiếp tục xây dựng các cộng đồng bền vững tại các địa điểm mà công ty hoạt động. Từ năm 2010, Coca-Cola đã đầu tư hàng triệu USD vào các dự án cộng đồng tại Việt Nam, bao gồm các dự án xây dựng EKOCENTER, cung cấp nước sạch, khuyến khích hỗ trợ phụ nữ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các gia đình gặp khó khăn.